Ngành Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng ngành Giáo dục phòng, chống Covid-19

Đăng lúc: 15:11:35 26/03/2020 (GMT+7)

Sáng 26/3, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) Nguyễn Mạnh Hùng đã chủ trì lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành TTTT với ngành GDĐT trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

ký kết sáng 26.31.jpg

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Văn Phúc và Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Thành Hưng ký cam kết đồng hành, hỗ trợ

Miễn phí toàn bộ cước phí dạy và học từ xa của ngành Giáo dục trong thời điểm dịch Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh sinh viên phải nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ và thúc đẩy mạnh mẽ phương châm chỉ đạo “tạm dừng đến trường, không dừng việc học” của Bộ GDĐT, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TTTT đã có những cam kết hỗ trợ ngành Giáo dục trong giai đoạn chống dịch Covid-19.

Theo đó, các doanh nghiệp và đơn vị trong ngành TTTT sẽ hỗ trợ phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ GDĐT thẩm định lên truyền hình; miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên và giáo viên liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo.

Hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo và quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học, miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học. Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến học sinh, sinh viên, giáo viên và phụ huynh về các thông báo quan trọng của Bộ GDĐT.

Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G.

bt hùng pb sáng 26.3.jpg

Bộ trưởng Bộ TTTT Phạm Mạnh Hùng khẳng định, sự hợp tác giữa ngành TTTT và ngành GDDT sẽ là liên tục và mãi mãi

Giá trị của gói hỗ trợ này, theo Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, lên tới hàng ngàn tỷ đồng mỗi tháng. Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, CNTT Việt Nam cho ngành giáo dục. Tiếp theo sẽ là những nền tảng khác nữa, các ứng dụng khác nữa để phục vụ cho ngành giáo dục nước nhà. “Sự hợp tác giữa ngành TTTT và ngành GDDT sẽ là liên tục và mãi mãi” - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định.

Bộ TTTT và Bộ GDĐT cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin và an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác. Đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Ứng dụng công nghệ thông tin tạo đột phá về chất lượng giáo dục

Triển khai việc dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, hiện có 14 kênh truyền hình đang phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng e-learning của Bộ GDĐT với 5000 bài giảng giáo dục phổ thông đang được khai thác, sử dụng miễn phí.

Bộ GDĐT đã ban hành hướng dẫn về việc bảo đảm chất lượng đào tạo từ xa trong thời gian phòng chống dịch Covid-19 đối với bậc đại học, cao đẳng. Đối với bậc phổ thông, quy định về dạy học qua internet, dạy học trên truyền hình cũng sẽ được ban hành trong tuần này, làm cơ sở cho các địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả theo chương trình giáo dục đã được Bộ GDĐT tinh giản phù hợp với tình hình dịch bệnh.

bt pb sáng 26.3.jpg

Bộ trưởng Bộ GDĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Trước những thách thức do dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, giai đoạn đầu, ngành Giáo dục đã có giải pháp lùi thời gian kết thúc năm học; nhưng đến thời điểm hiện tại, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành Giáo dục không chỉ lùi thời gian mà còn đang tập trung rà soát để tinh giản nội dung chương trình của học kỳ 2 với phương châm tinh giản nội dung nhưng không “buông lỏng” chất lượng; xây dựng và sớm công bố đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 bám sát nội dung kiến thức được tinh giản.

Chia sẻ về những nỗ lực của ngành Giáo dục triển khai  ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số, đặc biệt là việc thực hiện dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình trong thời gian dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đồng thời cho rằng, nếu chỉ riêng ngành Giáo dục thì dù cố gắng đến mấy cũng sẽ khó thực hiện bởi hạn chế về điều kiện tài chính, hạ tầng… Do vậy, sự đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông là vô cùng quan trọng, thiết thực, đặc biệt ở thời điểm này.

“Đến nay, bên cạnh sự nỗ lực của các địa phương, các cơ sở giáo dục còn phải kể tới vai trò của các tập đoàn, công ty công nghệ trong việc bước đầu tạo ra một nền tảng cơ bản cho triển khai dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình. Ngành Giáo dục sẽ cùng với đơn vị liên quan triển khai sao cho hiệu quả. Giai đoạn đầu có thể còn bỡ ngỡ, chưa nhuần nhuyễn nhưng nếu kiên định chủ trương này, chúng ta sẽ biến "nguy" thành "cơ", tạo nền tảng tốt cho các bước phát triển về sau” - Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng cho biết, tới đây, với chiến lược dài hơn hơn, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục cùng với Bộ TTTT nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số nói chung, đặc biệt liên quan đến ứng dụng công nghệ trong dạy học qua internet, trên truyền hình, từ đó để chủ trương, các hoạt động hỗ trợ hợp tác giữa hai Bộ thực sự thiết thực, hiệu quả, tạo đột phá trong chất lượng giáo dục.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục

 

Quê tôi

 

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
9448